Home » Chế độ visa mới cho lao động nước ngoài tại Nhật
Today: 2024-02-29 19:27:23

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Chế độ visa mới cho lao động nước ngoài tại Nhật

(Ngày đăng: 25/11/2019)
           
8/12/2019 luật mới về nhập cư cho người lao động nước ngoài tại Nhật chính thức được thông qua, giúp người lao động được hưởng nhiều chế độ, phúc lợi xã hội. 5 loại visa người lao động Nhật Bản cần biết.

Chế độ visa mới cho lao động nước ngoài tại Nhật:

Thời hạn visa tối đa là 8 năm và nếu đạt một số điều kiện sẽ được xem xét cấp visa vĩnh trú tại Nhật.

Chế độ visa số 1: Được trao cho người nước ngoài hoàn thành khóa đào tạo thực tập kỹ thuật tối đa 5 năm hoặc vượt qua các bài kiểm tra kỹ năng và tiếng Nhật.

Chế độ visa mới cho lao động nước ngoài tại NhậtThời gian lưu trú là 5 năm khi bạn lựa chọn 14 ngành công nghiệp như nông nghiệp và chăm sóc điều dưỡng. Với loại visa này bạn không thể bảo lãnh, đưa người thân sang Nhật.

Chế độ visa số 2: Được trao cho những người đã vượt qua các bài kiểm tra và các kỹ năng lành nghề có thể cập nhật khoảng thời gian như: Cứ sau 1 đến 3 năm, nếu bạn vượt qua đợt sàng lọc tại thời điểm gia hạn, sẽ không có giới hạn về thời hạn visa ở Nhật.

Đặc biệt bạn còn có thể đưa gia đình qua Nhật sinh sống cùng.

Visa lao động.

Người nước ngoài muốn làm việc tại Nhật cần có visa lao động từ đại sứ quán hoặc lãnh sứ quán Nhật nước sở tại cấp để có thể nhập cảnh vào Nhật Bản dưới dạng visa được phép lao động.

Có hơn 12 loại hình visa lao động, mỗi loại cho phép người sở hữu nó được phép làm việc trong các loại hình kinh doanh và lĩnh vực khác nhau, ví dụ như phóng viên, nghệ thuật, nghiên cứu, giáo dục, kỹ thuật, giải trí, quản trị kinh doanh, dịch vụ quốc tế.

Nếu bạn đổi việc trong thời gian ở Nhật và công việc mới không nằm trong lĩnh vực lao động được phép (ví dụ như từ giáo dục chuyển sang kỹ thuật), bạn cần thay đổi loại visa. Bằng đại học hoặc các chứng chỉ chuyên môn sẽ được yêu cầu khi nộp đơn xin visa lao động.

Người muốn xin cấp visa lao động phải được 1 công ty tại Nhật chấp nhận hoặc là có 1 người bảo lãnh.

Visa lao động thường được cấp theo kỳ hạn 1 hoặc 3 năm và có thể gia hạn.

Visa vợ chồng hoặc người phụ thuộc.

Người nước ngoài kết hôn với 1 người mang quốc tịch Nhật hoặc với người đã có visa vĩnh trú tại Nhật có thể lấy được visa vợ chồng, cho phép họ kết hôn và buôn bán tại Nhật.

Visa loại này được cấp theo kỳ hạn 6 tháng, 1, 3 hoặc 5 năm và có thể gia hạn.

Vợ (chồng) của người nước ngoài, những người đang sống tại Nhật với hình thức lưu trú được phép lao động, có thể nộp đơn để xin cho 1 visa người phụ thuộc. Visa người phụ thuộc được cấp với kỳ hạn từ 3 tháng đến 5 năm và có thể gia hạn.

Trong trường hợp này, người phụ thuộc không được phép tham gia kinh doanh, buôn bán, trừ khi họ có giấy phép từ cục xuất nhập cảnh. Ngay cả khi có giấy phép thì người phụ thuộc cũng chỉ có thể làm việc với khoảng thời gian trong tuần bị giới hạn.

Bài viết chế độ visa mới cho lao động nước ngoài tại Nhật được biên soạn bởi giáo viên trung tâm tiếng Nhật SGV. 

Liên hệ 0707074807 thầy Tuấn, cô Mai để được hướng dẫn thủ tục xin visa lao động Nhật.

Bạn có thể quan tâm