Home » Bingsu – món kem tuyết độc đáo của Hàn Quốc
Today: 2024-04-25 19:13:47

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Bingsu – món kem tuyết độc đáo của Hàn Quốc

(Ngày đăng: 09/12/2021)
           
Vào mùa hè nóng nực, người Hàn Quốc rất thích thưởng thức món kem tuyết mát lạnh để giải nhiệt cơ thể, món tráng miệng mang đậm nét truyền thống của đất nước Hàn Quốc mà nhất định bạn phải thử.

Bingsu là tráng miệng được du nhập từ Hàn Quốc và đã trở thành món ăn khoái khẩu được nhiều người ưa thích và trở thành một trong những món ăn độc đáo ở Hàn Quốc.

Bingsu - món kem tuyết độc đáo của Hàn Quốc

Bingsu là gì?

Bingsu là món kem tuyết bên trên được phủ kem, trái cây, mứt,…. Lớp kem tuyết được làm từ sữa tươi nên mịn, màu sắc đẹp và hương vị rất ngon.

Bingsu có một lịch sử khá lâu đời tại Hàn Quốc. Theo tài liệu ghi chép, “tổ tiên” của món Bingsu xuất hiện đầu tiên tại bán đảo Hàn vào triều đại Joseon (1932 – 1910).

Sơ khởi của món Bingsu bắt nguồn từ các quan lại ở thời kỳ này. Các quan đã nghiền nát đá từ hầm lạnh (빙고) và trộn lẫn với mật ong, sau đó đặt các loại trái cây lên trên. Món ăn này được các quan lại chia sẻ với nhau và thưởng thức vào ngày hè.

Vào thời kỳ thuộc địa Nhật Bản ở Hàn Quốc (1910 – 1945), Bingsu được thành hình với sự ra đời của một món ăn nguội chủ yếu làm từ đậu đỏ chín mềm và tuyết vụn. Món ăn vặt đơn giản này đã nhanh chóng được phổ biến rộng rãi trong dân gian.

Ngày nay, công thức Bingsu đã được biến hóa công phu và đa dạng hơn với rất nhiều những nguyên liệu khác nhau, góp phần tạo nên nét đa dạng và đặc sắc của món tráng miệng độc đáo này.

Các loại Bingsu

Bingsu truyền thống (팥빙수)

Từ ngày xưa món Bingsu truyền thống được kết hợp giữa đá bào và đậu đỏ. Món Bingsu truyền thống nhận được rất nhiều sự yêu thích. Vì vậy mà ngày nay, nó còn được kết hợp với rất nhiều nguyên liệu như sốt ngọt, trái cây,… để tạo ra một bát bingsu hiện đại hơn nhưng vẫn giữ lại hương vị truyền thống vốn có.

Bingsu hiện đại

Ngày nay, Bingsu được làm bằng cách xay đá thành đá bào hoặc xay sữa đông lạnh. Phần đá bào sẽ được ăn kèm với các loại sốt ngọt, các loại trái cây, các loại bánh, các loại ngũ cốc,… vì thế mà màu sắc đẹp hơn và hương vị cũng rất ngon.

Trải qua một quá trình dài hình thành và phát triển, bây giờ món Bingsu vẫn là món ăn vặt quen thuộc và độc đáo của người Hàn Quốc. Món này đã được phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới và được mọi người yêu thích. Điều này cũng góp phần truyền bá văn hóa Hàn Quốc ra khắp các châu lục.

Bài viết Bingsu – món kem tuyết độc đáo của Hàn Quốc được viết bởi giáo viên trung tâm Hàn ngữ SGV.

Bạn có thể quan tâm